Mạng 5G là gì?

Thế hệ thứ 5 của mạng di động – 5G – hứa hẹn những sự kết nối mạng nhanh và các cuộc gọi rõ ràng hơn. Hiểu rõ những tiềm năng mà 5G mang lại là bước đầu tiên để “mở khóa” mạng di động mới nhất này.

5G và 4G

4g 5g
4G 5G Viettel là gì

Một thế hệ công nghệ mới đã sẵn sàng vươn xa hơn những gì thế hệ trước đó từng mơ ước.

5G nghĩa là gì? Đơn giản thôi, 5G là viết tắt của “5th generation” (thế hệ thứ 5). Bạn cũng có thấy có tiêu chuẩn 5G-NR (NR là viết tắt của “new radio”).

Mạng LTE ngày nay chúng ta đang sử dụng đã có tuổi đời đến gần một thập kỷ thì người dùng bắt đầu chào đón một kỉ nguyên mới của mạng di động. Đại diện cho sự phát triển của tiêu chuẩn 4G và cuộc cách mạng trong công nghệ vô tuyến, công nghệ 5G hứa hẹn sẽ biến những năm tới thành thời kỳ của kết nối và tiến bộ công nghệ chưa từng có. Với dung lượng và tốc độ cao hơn, cộng với độ trễ cực thấp, 5G sẽ thúc đẩy sự đổi mới mà lẽ ra theo tiêu chuẩn 4G LTE không thể thực hiện được.

Mạng 5G hoạt động như nào?

Mang 5g
Mạng 5G Viettel

Tất cả bốn thế hệ mạng di động trước đây đều sử dụng tháp di động vĩ mô, cao hàng trăm mét, yêu cầu nguồn điện rộng lớn để truyền trên khoảng cách xa.

5G hoạt động hơi khác một chút. Mạng di động này sử dụng kết hợp các tần số từ nhiều băng tần để tối đa hóa thông lượng. Ngoài các tháp sóng vĩ mô truyền thống, 5G cũng sẽ sử dụng một số lượng lớn các sóng vi mô nhỏ hơn nhiều cho các dải phổ sóng milimet mới để tạo ra một vùng phủ sóng mạng tốc độ siêu cao.

Lợi ích của 5G
Đối với nhiều người dùng cuối, nâng cấp 5G đều là nâng cấp về tốc độ. Với tốc độ 5G được dự đoán lên tới 10 Gbps, các mạng mới sẽ nhanh hơn 100 lần so với các mạng tiền nhiệm.

Đối với các trường hợp sử dụng công nghiệp, nông nghiệp và thương mại, lợi ích lớn nhất của 5G là dung lượng cao và độ trễ tối thiểu. Với băng thông lên tới gấp 5 lần với 4G, 5G sẽ tạo ra các phương pháp sản xuất và phân phối mới. Các thử nghiệm ban đầu cũng cho thấy 5G có thể giảm độ trễ mạng xuống một nửa.

Các trường hợp có thể sử dụng 5G

5g
5G

Sức mạnh biến đổi của 5G sẽ chạm đến gần như mọi ngành công nghiệp. Các trường hợp sử dụng 5G hấp dẫn đã được xác định trong các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, bán lẻ, giao thông vận tải, hậu cần và sản xuất, v.v.

Giải trí và đa phương tiện
Sự sẵn có của băng thông rộng giúp bạn có thể chuyển phim, TV và chơi game lên đám mây. Giờ đây, 5G hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm truyền thông phong phú hơn cho mọi màn hình, ở bất kỳ đâu. Người dùng cuối sẽ có thể thưởng thức video trực tuyến mượt mà ở chất lượng 4K, trải nghiệm thực tế ảo (VR) đắm chìm vào trò chơi có độ phản hồi cao trên các thiết bị được kết nối với mạng 5G, dẫn đến cơ hội doanh thu lớn hơn cho người tạo nội dung, nhà cung cấp dịch vụ đám mây và nhà cung cấp dịch vụ truyền thông .

Sản xuất
Sự hội tụ của 5G với AI và lợi thế thông minh sẽ cách mạng hóa nền công nghiệp theo những cách chưa từng thấy kể từ khi Henry Ford công bố dây chuyền lắp ráp đầu tiên. Chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho và quy trình đảm bảo chất lượng, được tăng cường bởi IoT và điện toán biên, sẽ tăng mức độ tự động hóa và giảm chi phí đơn vị.

Bán lẻ
Các cửa hàng truyền thống phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn để giữ khách hàng do sự tấn công của bán lẻ trực tuyến. Với 5G, các nhà bán lẻ của tương lai sẽ cung cấp trải nghiệm khách hàng đa kênh mới. Một chiều? Đưa máy tính tiền ra khỏi các giao dịch bán lẻ. Bằng cách sử dụng máy ảnh hỗ trợ AI với độ trễ thấp, các nhà bán lẻ sẽ có thể tạo trải nghiệm thanh toán tự động đơn giản, dễ dàng.

Chăm sóc sức khỏe
Đối với các bác sĩ và bệnh nhân, 5G đại diện cho một tiên đề chăm sóc mới. Hãy tưởng tượng một máy bơm insulin có thể đeo được sử dụng AI để đưa ra các đề xuất cá nhân về quản lý bệnh tiểu đường cho bác sĩ nội tiết của bệnh nhân hoặc một máy khử rung tim được cấy ghép thông minh tự động khởi động lại một trái tim đã ngừng đập — và ngay lập tức thông báo cho bác sĩ tim mạch của bệnh nhân thông tin về sự cố.

Tính khả dụng của 5G
Ở giai đoạn đầu, quá trình triển khai 5G bị giới hạn về phạm vi và vị trí của chúng được xác định bởi các nhà mạng riêng lẻ. Tại Hoa Kỳ, tất cả bốn nhà cung cấp dịch vụ truyền thông không dây lớn đều đã sớm triển khai 5G ở nhiều thành phố. Trong khi hầu hết các đợt triển khai đều liên quan đến thiết bị di động, một số chỉ được cố định không dây – nghĩa là, 5G hoạt động cho một điểm cố định, như truy cập Internet tại nhà.

Tương lai của 5G sẽ không chỉ phụ thuộc vào việc triển khai nhà mạng mà còn cả tính khả dụng của thiết bị. Từ điện thoại di động đến cảm biến thành phố thông minh, tính khả dụng rộng rãi hơn của các thiết bị được phát triển với 5G dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2020 hoặc 2021, với sự bùng nổ của trải nghiệm hỗ trợ 5G bắt đầu từ năm 2022 khi các sản phẩm mới được tạo ra để đáp ứng nhu cầu nổi lên từ 5G Công nghệ.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.